Tìm đâu cho ra nhà 700 triệu đồng để không phải chịu thuế?

Phần lớn dư luận đồng tình rằng dự thảo về thu thuế nhà 700 triệu trở lên của Bộ Tài chính là hoàn toàn bất hợp lý trong bối cảnh phân khúc bất bất động sản hiện nay. thực tại tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM… người dân khó lòng tìm được căn nhà nào đắt giá dưới 700 triệu đồng. May ra thì có ở các huyện ngoại thành, pháp lý mập mờ hay thậm chí là nhà chung sổ đầy rủi ro.

Vào vai người cần mua nhà giá rẻ, phóng viên liên lạc với những loại môi giới lâu năm chuyên bộ phận sales ở các khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức và Gò Vấp (TPHCM). Với đề bài “nhà 700 triệu trở xuống”, câu trả lời luôn là những cái lắc đầu ngao ngán.

Trong vòng một năm trở lại đây, nhà đất vùng ven TPHCM đã tăng mạnh từ 30% đến tận 200%. Một khu nhà chung sổ 8 căn ở Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn có quy mô 3,5x12m, xây tạm bợ, hẻm nhỏ chỉ đủ cho xe máy, được rao bán với giá 1,2 tỉ đồng/căn. 6 tháng trước, các căn nhà này đắt giá chỉ tầm 750 triệu đồng/căn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, chuyên giới thiệu mua bán nhà khu vực quận 6 và Bình Tân – Bình Chánh cho hay nhà nào rao bán giá dưới 1 tỉ đồng/căn là ông nghi ngờ và không dám giới thiệu cho khách. Chị Hồng, một người dân ở quận Bình Tân thì cho hay: “Một căn nhà giấy tay ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, quy mô 6×6 cách đây một năm bán ra giá đã 680 triệu. Giờ chủ mới đang rao 1 tỉ rồi.”

Chủ đầu tư dự án SR ở khu vực ngã 3 Tân Vạn (Bình Dương) cho biết chỉ 30% số căn hộ đắt giá dưới 700 triệu đồng/căn. Số căn hộ này cũng đã được nhiều khách hàng tiềm năng mua từ sớm, đa phần các căn hộ còn lại đều đắt giá từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất bất động sản TPHCM, cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất ứng dụng thuế suất 0% đối với nhà 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thỏa đáng mà phải ứng dụng mức đóng thuế đối với nhà đắt giá 1 tỉ đồng trở lên để tư vấn người có thu nhập trung bình.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Địa ốc Đất Lành, khẳng định việc tìm nhà 700 triệu đồng trở xuống ở TPHCM là không thể. Căn hộ chung cư giá thấp nhất hiện nay cũng ngót nghét hơn 1 tỉ đồng. Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây áp mức nhà dưới 1 tỉ đồng mới được vay mua nhà với lãi suất thấp mà nay bắt đóng thuế tài sản thì không ổn. Bộ Tài chính thật sự nên tính lại mức 700 triệu đồng.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh