M&A BĐS giữa các chủ nhà đầu tư nội địa bùng nổ

(quy hoạch canhochothuevn.com) Bùng nổ giao dịch

Sau nhiều lần bắt tay với các nhà nhà đầu tư Nhật, mới đây Tập đoàn Nam Long tiếp tục hợp tác với hai nhà nhà đầu tư đến từ đất nước mặt trời mọc là Hankyu Hanshin Properties Corp và Nishi Nippon Railroad để phát triển thành dự án Akari City có diện tích 8,5ha quận Bình Tân.

Theo thỏa thuận, Nam Long sẽ góp 50% trên trọn vẹn giá thành nhà đầu tư và phát triển thành của dự án Akari City. Theo đại diện Nam Long, đây là khu đất mà công ty đã mua lại từ Công ty Hoàng Nam từ 3 năm trước.

Akari City là một trong những dự án trọng tâm của Nam Long trong GĐ phát triển thành 3-5 năm tới với tổng vốn nhà đầu tư khoảng 7.676 tỷ đồng, gồm 4.600 căn hộ.

Trước đó, một tập đoàn BĐS lớn trong nước đã mua lại 97,7% vốn góp Công ty TNHH đô thị Đại học Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc Berjaya Việt Nam từ các đối tác Malaysia với tổng giá phí chuyển nhượng là 11.748 tỷ đồng. Berjaya là đơn vị mang dự án khu dân cư thị đại học quốc tế Việt Nam (VIUT) tại huyện Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn thuộc quy hoạch khu dân cư thị Tây Bắc TP HCM. Berjaya được UBND TP.HCM trao giấy chứng nhận nhà đầu tư dự án từ năm 2008. Tổng vốn nhà đầu tư dự kiến theo chủ nhà đầu tư này mở bán ngay thời điểm hiện tại khoảng 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được triển khai.

Ở một thương vụ khác, Công ty cổ phần nhà đầu tư và bắt đầu xây dựng Xuân Mai Sài Gòn (thuộc Công ty cổ phần nhà đầu tư bắt đầu xây dựng Xuân Mai) vừa nhận chuyển nhượng dự án khu dân Tân Thuận Tây, phường Tân Thuận và Bình Thuận tại quận 7, TP.HCM (ngoại trừ các khu tái định cư).

Trước đó vào đầu năm, Công ty cổ phần địa ốc Phú Long (thành viên của Tập đoàn Sovico) đã mua lại 50% cổ phần của dự án Splendora và thay chỗ nhà nhà đầu tư Hàn Quốc Posco E&C tại liên doanh này. Đây là khu đô thị rộng 265ha nằm trên các con phố cao tốc Láng – Hòa Lạc với quy hoạch 6.440 căn căn hộ cao tầng và 1.311 biệt thự, nhà liền kề.

m a bat dong san giua cac chu dau tu noi dia bung no

Giới trong ngành kỳ vọng 2018 sẽ là năm kỷ lục về các hoạt động M&A trên thị trường. Ảnh: Trần Phong

Sự trỗi dậy của khối nội

Các chuyên gia dự đoán trong các quý tiếp theo, đang tìm hiểu tìm kiếm cơ hội của các nhà nhà đầu tư ở thị trường BĐS Việt Nam sẽ càng ngày càng tăng.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc bộ phận Thị trường Vốn tại JLL cho biết, hoạt động M&A của Việt Nam vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng từ năm 2014 đến nay. “Khi thị trường BĐS ở GĐ đỉnh cao vào năm 2007 và năm 2008 có dấu hiệu khủng hoảng thì giao dịch M&A hầu như rất khan hiếm dù có rất nhiều dự án muốn chào bán và tìm đối tác.

Nhưng bắt đầu từ năm 2014-2016 xuất hiện xu hướng các nhà nhà đầu tư nước ngoài quan sát, bạn hãy chú ý đến các dự án BĐS trên thị trường Việt Nam và dòng chảy vốn nhà đầu tư tập trung rất nhiều, trong đó nổi bật nhất vẫn là các nhà nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore”, bà Khanh nói.

Cũng theo bà Khanh, ở lĩnh vực BĐS nhà ở, không chỉ những nhà nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm đối tác để hợp tác cùng phát triển thành mà các nhà nhà đầu tư lớn trong nước cũng đang rất muốn mở rộng thêm quỹ đất của mình. Với sự năng độn của các nhà nhà đầu tư trong và ngoài nước, JLL kỳ vọng 2018 sẽ là năm kỷ lục về các hoạt động M&A trên thị trường.

Nhìn tổng quan các thương vụ M&A trên thị trường hiếm thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định, các công ty trong nước vẫn tiếp tục khẳng định vai trò thống lĩnh thị trường BĐS, kể cả trong thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án.

Cùng quan điểm này, CBRE cho rằng, trước đây các nhà nhà đầu tư Việt Nam chủ yếu hoạt động tích cực trên thị trường Việt Nam với vai trò người bán, trong khi đó các nhà nhà đầu tư nước ngoài lại tìm kiếm các cơ hội để mua. Tuy nhiên, trong năm 2017 nhà nhà đầu tư trong nước chiếm lĩnh thị trường mua, dẫn đến sự cạnh tranh giữa hai khối nhà nhà đầu tư trong khi số lượng các tài sản là hữu hạn, đặc biệt là các tài sản có khả năng sinh lời. Tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2018 khi mà những người mua trong nước có thể tận dụng hiểu biết của mình về thị trường Việt Nam để rút ngắn quá trình hoàn thành giao dịch.

Đơn vị này cũng cho biết thêm rằng, sự thiếu hụt về nguồn cung sẽ khuyến khích các nhà nhà đầu tư bắt tay hợp tác với các tập đoàn trong nước để nhà đầu tư bắt đầu xây dựng dự án. Đồng thời các quỹ nhà đầu tư BĐS cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm mua lại cổ phần của các chủ nhà đầu tư lớn trong nước.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh