Giá đất “leo thang”, ngân hàng “phòng thủ”

(quy hoạch canhochothuevn.com) Giá đất tăng vùn vụt

Theo khảo sát, khu Đông TP HCM (quận 2 quận 9 và Thủ Đức) đang trở thành điểm nóng của thị trường BĐS với các hoạt động giao dịch diễn ra rất sôi nổi.

Ông Hoàng Hải, một nhà CĐT ở quận 9, cho hay ông vừa bán hai mảnh đất ở gần cảng Phú Hữu với quy mô gần 200m2, giá 29 triệu đồng/m2. So với trước Tết Nguyên đán, giá đất đã tăng từ 6-7 triệu đồng/m2.

Ngoài các quận thuộc Khu Đông, thì những quận như Củ Chi, Hóc Môn, giá đất cũng tăng lên đáng kể. Một khu đất vườn nằm trên nhánh đường hương lộ 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi đang chào bán với giá 4,2 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, thời điểm cuối năm 2017, giá đất tại khu vực trên chỉ giao động từ 1,5 triệu – 2 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở TP HCM, sức nóng tăng giá đất đã mau lẹ lan rộng sang các tỉnh kế cạnh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An…

Tại Cần Giuộc – tâm điểm của cơn bão giá đất ở Long An hiện nay, một lô đất có diện tích 120m2 tại xã Mỹ Lộc có giá 1,1 tỉ đồng. Trong khi đó, thời điểm tháng 10/2017 lô đất này chỉ được trả giá 550 triệu đồng.

Theo ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Long An “”Việc tăng có nhiều nguyên nhân. Như khu vực Cần Giuộc, Cần Đước đang có nhà CĐT đề xuất thành lập khu kinh tế mở tại đây. Dù chỉ mới ở công đoạn lấy ý kiến, nhưng giá cả đất đai cũng trở nên sôi động theo”.

gia dat leo thang , ngan hang phong thu

Người dân đến làm thủ tục công chứng giao dịch nhà đất tại văn phòng công chứng quận 5, TP HCM

Biện pháp của ngân hàng

Trước tình hình giá đất tại một số địa phương bị thổi lên quá cao, các ngân hàng ngày càng thắt chặt chính sách vay vốn.

Theo ông Lê Đức Thọ – Tổng giám đốc VietinBank, các ngân hàng đang rất thận trọng trong cấp tín dụng tại những địa phương có giá đất tăng nhanh bất thường như Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Ngân hàng chỉ xét cho vay từ 40-50% giá thẩm định đối với những trường hợp vay để CĐT.

Ông Thọ cũng cho biết: “Lãi suất cho vay BĐS cũng phải điều chỉnh tăng vì rủi ro tăng lên”. Ngoài ra, do tình hình thị trường BĐS biến động, các ngân hàng sẽ phải so sánh cả một quá trình để đưa ra giá bình quân làm căn cứ cho vay.

Còn ông Nguyễn Hữu Đặng, TGĐ Ngân hàng phát triển chậm Tp.HCM (HDBank) thì “Ở những khu vực xảy ra sốt đất, ngân hàng rất mặt khuyết cho vay. Trong trường hợp cho vay thì khi thẩm định giá, ngân hàng không căn cứ theo giá thị trường tại thời điểm đó mà chỉ tính theo giá bình quân trước đó để “trừ hao”.

Tỉ lệ cho vay cũng giảm thấp. Trước ngân hàng cho vay cao nhất là 70-75% trên mức giá mà ngân hàng thẩm định nhưng hiện nay cao nhất chỉ khoảng 60%”.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng sẽ sử dụng công ty thẩm định giá độc lập để định giá thay vì áp dụng theo giá thị trường như trước đây.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh