Đất Cần Giờ và Củ Chi vào cơn sốt ảo, vượt xa có giá trị rất cao thực

(quy hoạch canhochothuevn.com) Mỗi ngày mỗi tăng và chưa có dấu hiệu ngừng lại

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho biết có yêu cầu mua đất vùng ven TPHCM hiếm thời gian qua tăng mạnh, đưa đến giá tăng theo, nhất là giá đất Củ Chi và Cần Giờ.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc có yêu cầu tìm mua đất nền ở trung tâm TPHCM quá lớn trong khi quỹ đất đã không còn nên các nhà chủ đầu tư chuyển san vùng ven. Với kỳ vọng hạ tầng cơ sở giao thông ngày càng được nâng cấp, người dân cũng dần có xu hướng chuyển ra các quận, huyện vùng ven sinh sống.

Thế nhưng, mức giá giai đoạn này vẫn đang bị đẩy lên quá cao so với có giá trị rất cao đơn giảntế. Thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho thấy giá nhà đất liền thổ tại các huyện ven TPHCM đã tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2018.

Giá đất Củ Chi ở các tuyến đường, hẻm nhỏ hiện có giá 10 – 12 triệu đồng/m2. Con số này tăng lên 20 – 30 triệu đồng/m2 tại các tuyến đường lớn tiếp giáp nội đô.

Giá đất trung bình tại Bình Chánh vào khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất Cần Giờ cũng tăng mạnh với mức 8 triệu đồng/m2 cho các đường nhỏ và 15 – 18 triệu đồng/m2 tại các tuyến đường có hạ tầng cơ sở tốt.

So với quý trước, giá đất ngoại thành TPHCM bình quân tăng 2 – 5%, riêng huyện Cần Giờ tăng khoảng 5 – 7% nhờ sự chủ đầu tư của một số tập đoàn lớn.

Ông Đính chia sẻ: “Mức giá này cao vượt ngưỡng có giá trị rất cao đơn giảncủa thị trường. Dù chính quyền địa phương đã can thiệp quyết liệt nhằm hạ nhiệt bớt nhưng kết quả vẫn chưa đạt như mong đợi”.

Theo một thống kê khác của công ty TNHH Chợ Tốt từ mức giá được các nhà chủ đầu tư chào bán, giá đất ở khu vực phía Đông, Tây và Tây Bắc TPHCM tăng đáng kể khoảng 30% so với năm ngoái, nhất là giá đất Củ Chi và Cần Giờ.

dat can gio va cu chi vao con sot ao, vuot xa gia tri thuc

Lan ra một số địa phương sát TPHCM

Theo thống kê của Hội môi giới, lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong Quý I tại các tỉnh Long An, Đồng Nai chủ yếu ở khu vực giáp ranh TPHCM lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố.

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt mật độ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn giảm 38% so với quý IV/2017.

Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so với quý IV/2017.

Sự khan hiếm đất trong nội thành TPHCM đã khiến giá đất nền của các tỉnh thành thiên nhiên tăng mạnh. Đất tại các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu đồng/m2.

“Giá đất ở những khu vực này bị đẩy lên quá nhanh, có một phần nguyên nhân từ hoạt động đầu cơ. Tuy nhiên, đầu cơ diễn ra cục bộ và chưa quá lớn, chủ yếu đến từ có yêu cầu đơn giảnvẫn lớn hơn,” ông Đính đánh giá.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh