cẩn thận trước chiêu trò của cò đất trong cơn sốt nền Sài Gòn

(quy hoạch canhochothuevn.com) Giả danh CDT để nhận tiền cọc

Mới đây nhất, Công CP Quốc Lộc Phát, ông CDT dự án phức hợp Sóng Việt (thuộc khu chức năng số 1, đô thị mới Thủ Thiêm) vừa cho biết, hiện đang có nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, Quốc Lộc Phát hiện đang triển khai nhiều hạng mục tại dự án dự án phức hợp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách chào bán sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, hiếm thời gian gần đây, một số trang mạng điện tử, trang mạng xã hội đã đăng công khai các tin chào bán sản phẩm.

Những thông tin trên các trang này đều là thông tin không chính thức, sai lệch về dự án. Điều này gây ảnh hưởng đến hiện hữu bộ phận sales và ích lợi hợp pháp của CDT, cũng như người tiêu dùng.

Nghiêm trọng hơn, các trang điện tử, mạng xã hội còn đăng tải thông báo với khách hàng mục tiêu thay mặt CDT nhận tiền giữ chỗ mua sản phẩm, với số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ cao tầng.

Ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Lộc Phát, khẳng định đến thời điểm này công ty chưa có kế hoạch bán sản phẩm và chưa huy động vốn từ khách hàng mục tiêu dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức đưa tin thay mặt CDT để nhận tiền giữ chỗ, tiền cọc của khách hàng mục tiêu là hành vi phạm pháp, có dấu hiệu lừa đảo.

Quốc Lộc Phát không phải là công ty duy nhất bị cò đất mạo danh CDT lừa đảo khách hàng mục tiêu. Còn nhớ, trước đây Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – CDT dự án khu đô thị Sala tại quận 2, Tp.HCM – đã phải lên tiếng trước việc có nhiều website, trang mạng xã hội mạo danh công ty này, gây nhầm lẫn đối với khách hàng mục tiêu.

Theo đó, các website mạo danh này ngang nhiên có thể sử dụng trái phép hình ảnh và đưa ra nhiều thông tin sai lệch về dự án khu đô thị Sala, ghi số điện thoại hotline giả mạo. Thậm chí, có trang web tự nhận là nhà phân phối chính thức của dự án khu đô thị Sala và thông báo sẵn sàng nhận tiền đặt cọc mua bán sản phẩm dự án.

Một trường hợp tương tự, công ty Sơn Kim Land cũng đang phải “khóc mếu” do thường xuyên nhận được rất nhiều thông tin hỏi về việc đã mở bán một dự án khu KĐT ven sông tại Thủ Thiêm hay chưa. Bởi, hiện nay trên mạng internet tràn ngập thông tin quảng cáo thu hút giới NĐT và người mua nhà về dự án này.

Đi kèm với đó, nếu khách hàng mục tiêu nào đặt cọc giữ chỗ sớm sẽ nhận được nhiều phần thưởng rất có đắt giá như xe hơi, xe máy SHi 150cc, điện thoại iPhone X… Thậm chí, giá còn thấp hơn nhiều so với mức dự kiến của CDT, cùng với đó là số điện thoại của cò đất để xem căn hộ cao tầng mẫu.

can than truoc chieu tro cua co dat trong con sot dat nen sai gon

Cò đất được dịp tung hoành trong cơn sốt đất

Nhưng, qua thảo luận với chúng tôi, một đại biện ban lãnh đạo của doanh nghiệp này cho biết hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình hoàn tất nhiều thủ tục pháp lý liên quan. Dự kiến đến cuối năm 2018 hoặc quý 1/2019 công ty mới lên kế hoạch tung dự án ra thị trường, nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà trên mạng internet lại có nhiều trang web tự xưng là CDT rao bán và nhận tiền của khách hàng mục tiêu.

Đặc biệt, rất nhiều tài khoản mạng xã hội đã được lập ra và đưa ra những phân tích cũng như dự đoán về giá bán nhằm khơi gợi trí tò mò của người mua. Kèm với đó, chủ nhân các trang có yêu cầu khách hàng mục tiêu phải đăng ký các thông tin như tên, số điện thoại, email theo có yêu cầu thì mới nhận được những thông tin cập nhật nhất về các dự án này.

Không chỉ là cò đất mà còn có cả doanh nghiệp

Trước thực trạng cò đất làm loạn thị trường, đại diện các CDT đều cho biết đây là một trong những chiêu thức để môi giới lấy thông tin khách hàng mục tiêu, lọc những người đang bạn hãy quan tâm đến dự án để khi doanh nghiệp mở bán thì mời chào, săn đón. Đó thường là những dự án nhận được nhiều sự bạn hãy quan tâm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết khách hàng mục tiêu cần phải tìm hiểu kỹ khi mua bán tài chính với các đối tượng này để tránh thực trạng tiền mất tật mang hoặc phải chịu giá chênh bất hợp lý. Để mua nhà, đất, khách hàng mục tiêu nên đến liên hệ trực tiếp với CDT hoặc đến các buổi mở bán chính thức để nhận được những tư vấn, trợ giúp chính xác nhất.

Ông Châu cũng chỉ ra các thủ đoạn lừa đảo của một số doanh nghiệp hiện nay trên thị trường. Thứ nhất là thay đổi tên của dự án (những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết). Thủ đoạn tiếp theo là thay đổi tên CDT (những CDT làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó họ đổi tên công ty để tiếp tục lừa khách hàng mục tiêu mới).

Thủ đoạn thứ ba mà một số công ty thực hiện là làm lại quy hoạch 1/500, tăng lên những tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng mục tiêu). Không những vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500, cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng CDT vẫn mang ra rao bán. Thủ đoạn cuối cùng là cố tình chậm giao nhà, đất để chiếm dụng tiền của khách hàng mục tiêu đã đóng…

Còn theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia phân tích thị trường, khách hàng mục tiêu cần chú ý những chi tiết sau để có thể vượt qua bẫy của cò đất. Đó là, dành nhiều hiếm thời gian kiểm tra quy hoạch thông qua các kênh khác nhau; Xác định tính chính danh của chủ nhà (chính chủ) bằng cách tìm đến họ hỏi thông tin. Định giá bằng cách so sánh với các bất động sản xung quanh, nếu giá quá cao hoặc quá rẻ khi mua phải hết sức cân nhắc; Tuyệt đối không tham chỉ vì giá rẻ hoặc chạy theo lời rào “hết hàng”.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh